top of page

Interview นิตยสาร Home Buyer Guide เชียงใหม่

 สมเจต คูหารุ่งกิจเจริญ
นักพัฒนาอสังหาฯ ตอบโจทย์ลูกค้าอย่างเข้าใจ

HBG ฉบับนี้จะพาไปรู้จักผู้บริหารหนุ่มไฟแรง ของวงการอสังหาริมทรัพย์จังหวัดเชียงใหม่ คุณสมเจต คูหารุ่งกิจเจริญ กรรมการผู้จัดการบริษัท หมื่น แสน ล้าน จำกัด (MSL Estates) ที่นำประสบการณ์ด้านอสังหาริมทรัพย์กว่า 10 ปีมาพัฒนาโครงการบ้านจัดสรรที่เชียงใหม่ ในระยะเวลาเพียง 2 ปีกับ 2 โปรเจคเขาสามารถขับเคลื่อนบริษัทฯ เติบโตได้อย่างรวดเร็ว

 

คุณสมเจตพื้นเพเป็นคนกรุงเทพ เรียนจบสาขาโฆษณา คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ครอบครัวดำเนินธุรกิจรับเหมาก่อสร้างมาก่อน หลังจากที่เรียนจบก็เข้าสู่วงการอสังหาริมทรัพย์ทันที โดยเริ่มจากการช่วยคุณพ่อคุมไซต์งานก่อสร้างที่กรุงเทพฯ ได้เรียนรู้พื้นฐานการก่อสร้างบ้านแบบต่างๆ ทำอยู่ประมาณ 3 ปี ได้ขึ้นมาช่วยคุณพ่อเปิดตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่จังหวัดเชียงใหม่

 

หลังจากที่เขาเห็นว่าจังหวัดเชียงใหม่ เป็นเมืองที่มีทัศนียภาพงดงาม อากาศดี มีวัฒนธรรมสืบทอดกันมายาวนานจึงมีความคิดจะมาทำธุรกิจที่นี่ กระทั่งปี 2554 ได้ก่อตั้งบริษัท หมื่น แสนล้าน จำกัดขึ้นที่เชียงใหม่พัฒนาด้านอสังหาริมทรัพย์ปัจจุบันมี 2 โครงการ ได้แก่ ไนน์ตี้ไนน์อเวนิว เป็นบ้านโครงการบ้านเดี่ยวสไตล์โมเดิร์น ตั้งอยู่ที่ตำบลสันนาเม็ง อำเภอสันทราย และโครงการล้านนาเลควิว เป็นที่ดินจัดสรรบนพื้นที่ 150 ไร่ในอำเภอดอยสะเก็ด ทุกแปลงติดกับทะเลสาบบรรยากาศสไตล์รีสอร์ท ขณะนี้ทั้ง 2 โครงการปิดการขายได้แล้วกว่าร้อยละ 80 กว่า 2 ปีที่คุณสมเจตดำเนินธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดเชียงใหม่ มองว่าการแข่งขันในปัจจุบันมีมากขึ้น ลูกค้ามีการพิจารณาในการซื้อบ้านหรือที่ดินมากขึ้น และปัจจัยทางด้านการเมืองมีส่วนที่ ทำให้บ้านหลายแบรนด์หันมาแข่งขันในเรื่องราคา ซึ่งเขาก็เชื่อว่าการสร้างความแตกต่างรวมถึงการบริการที่ดี จะทำให้โครงการของเขาเติบโตไปได้อีก “จากประสบการณ์กว่า 40 ปีในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของคุณพ่อที่ท่านถ่ายทอดมา ทำให้วันนี้ผมกล้าที่จะทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แตกต่างจากคนอื่น” คุณสมเจตกล่าว

 

คุณสมเจตเล่าว่าการที่ได้เห็นคุณพ่อของเขาทุ่มเท และทำงานอย่างหนักในการสร้างความฝันของลูกค้าให้เป็นจริง จึงเป็นดั่งแรงบันดาลใจให้เขาสืบทอดปณิธานนั้นต่อไป ได้เรียนรู้ว่าการทำงานจะต้องมีจรรยาบรรณต่อวิชาชีพ และจริงใจกับลูกค้าคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ส่วนการบริหารทีมงานนั้นจะต้องดูแลกันอย่างคนในครอบครัว พูดกันและร่วมกันแก้ไขปัญหา ปัญหาส่วนใหญ่ของการทำโครงการอสังหาริมทรัพย์คือ การตอบสนองความต้องการของลูกค้าไม่ตรงจุด ดังนั้นเราต้องเข้าใจความต้องการของลูกค้าให้ได้มากกว่าที่ลูกค้าเข้าใจตัวเอง ผมจึงใส่ใจในทุกขั้นตอนตั้งแต่การทำวิจัยทางการตลาดไปจนถึงการออกแบบบ้านในแต่ละสไตล์ ฉะนั้นการเข้าใจลูกค้าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด” คุณสมเจตกล่าว

 

สำหรับแนวทางการดำเนินชีวิตและธุรกิจของผู้บริหารหนุ่มคนนี้คือ ความซื่อสัตย์และจริงใจ เพราะเชื่อว่าการมอบสิ่งที่ดีให้กับผู้อื่นแล้วสิ่งดีๆนั้นก็จะกลับมา ส่วนอนาคตคาดหวังว่าจะทำให้บริษัทเติบโตขึ้น โดยผลงานทุกชิ้นของบริษัทหมื่นแสนล้านจำกัด จะต้องมีความโดดเด่น แปลกใหม่และสร้างสรรค์ ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด

 

ความสำเร็จที่เกิดขึ้นบนเส้นทางการเป็นดีเวลลอปเปอร์คงไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงเวลาข้ามคืน หากแต่เป็นการสั่งสมประสบการณ์จากรุ่นสู่รุ่น สานต่อและพัฒนา ก่อเกิดเป็นความสำเร็จและความภาคภูมิใจได้ในที่สุด....

จากนิตยสาร Home Buyer Guide เชียงใหม่ ฉบับเดือนกันยายน 2558

bottom of page