top of page

Interview นิตยสาร Home and Condo

คุณสมเจต คูหารุ่งกิจเจริญ ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงวัย 32 ปี ที่คร่ำหวอดในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มามากกว่า 10 ปี  เจ้าของ บริษัท หมื่นแสนล้าน จำกัด ซึ่ีงประสบความสำเร็จในช่วงระยะเวลาอันสั้น   อีกทั้งยังเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่น่าจับตามองที่สุดแห่งหนึ่งของเชียงใหม่

THE

สมเจต คูหารุ่งกิจเจริญ 

INTERVIEW

H&C : ทำไมคุณสมเจตถึงเลือกมาทำธุรกิจที่เชียงใหม่คะ

S : ผมหลงรักเชียงใหม่มาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้วละครับ ผมมองว่าเชียงใหม่เป็นเมืองที่มีทัศนียภาพงดงาม  โอบล้อมไปด้วยขุนเขา อากาศก็ดีเหมาะแก่การพักผ่อน  นอกจากนั้นยังเป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมสืบทอดกันมายาวนาน ผู้คนก็มีอัธยาศัยดี ถ้าจะมีจังหวัดไหนที่สะท้อนถึงความเป็นไทยได้มากที่สุด ผมว่าก็คงจะต้องเป็นเชียงใหม่แน่นอนครับ

 

Q: แล้วโครงการล่าสุดของ บริษัท หมื่นแสนล้าน “โครงการล้านนาเลควิว” คุณสมเจตมีมุมมองกับโครงการนี้อย่างไรคะ

A: ผมว่าล้านนาเลควิวเป็นโครงการที่แปลกใหม่และไม่เหมือนใครในตลาดครับ ผมอยากให้โครงการนี้สะท้อนถึงวิถีชีวิตที่สงบและสบายของคนเชียงใหม่ อยากให้คนที่อาศัยอยู่ได้สัมผัสถึงวัฒนธรรมที่งดงามและธรรมชาติที่รายล้อมอยู่รอบโครงการของเรา ดังนั้นผมจึงได้เลือกทำเลที่ห่างออกมาจากตัวเมืองซักหน่อยเพื่อความเป็นส่วนตัว อีกทั้งยังมีทะเลสาบจำลองเพื่อเพื่มความใกล้ชิดธรรมชาติให้กับลูกค้าอีกด้วยครับ ในส่วนของตัวบ้าน เรามีแบบบ้านให้ลูกค้าได้เลือกหลายแบบตั้งแต่แบบสไตล์ล้านนา จนถึงสไตล์โมเดิร์น และหากลูกค้าอยากจะปรึกษาเรื่องแบบบ้าน เราก็มีสถาปนิกประจำโครงการไว้คอยให้คำแนะนำ

 

H&C : แล้วแบบบ้านไหนที่ลูกค้าให้ความสนใจมากที่สุดคะ

A: ตอบยากครับ ผมว่าลูกค้าแต่ละคนก็มีความชอบที่ไม่เหมือนกัน แต่ละคนก็มีแบบบ้านในฝันของตัวเอง และผมว่าเหตุผลนี้ละครับที่ทำให้พวกเขาเลือกมาที่ล้านนาเลควิว เพราะเราให้อิสระกับลูกค้าได้เลือกแบบบ้านที่ต้องการที่สุด โดยไม่ต้องยึดกับรูปแบบทั่วไปในตลาด ผมว่ามีคนจำนวนมากตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโดที่ขายกันอยู่เกลื่อนตลาด โดยที่แบบบ้านอาจจะไม่ตอบโจทย์บ้านในฝันของคุณได้เท่าไหร่นัก แต่ที่ล้านนาเลควิว ผมมั่นใจครับว่าเราสามารถตอบสนองความต้องการและสร้างฝันที่เป็นจริงให้ลูกค้าได้

 

H&C : ถ้าอย่างนั้นคุณสมเจตคงจะไม่ชอบซื้อบ้านสำเร็จรูปสิคะ

A: ผมว่าการที่เราได้มีส่วนรวมในการออกแบบ “บ้านของเรา” เป็นเหมือนความฝันซึ่งเปรียบเสมือนกับการเลี้ยงลูกนั่นแหละครับ เราต้องใช้ความเข้าใจ ทะนุถนอมอ่อนโยนเลี้ยงดูให้เค้าเติบโต ผมมองว่ามันเป็นความภาคภูมิใจและเป็นเหมือนรางวัลชีวิต ผมถึงเชื่อว่าบ้านที่ดีที่สุด คือบ้านที่คุณสร้างมันเองกับมือ เพราะคำว่า “บ้าน” มีคุณค่าทางจิตใจมากกว่าแค่คำว่าที่อยู่อาศัย

 

H&C : แต่ที่โครงการอื่น ๆ เลือกที่จะทำบ้านสำเร็จรูปขาย ก็เพราะว่าการสร้างบ้านตามใจลูกค้าเป็นงานที่ยากมากเลยนะคะ

A: อาจจะใช่ครับ แต่ผมว่าคงเป็นโชคดีของผมที่คุณพ่อมีประสบการณ์ในธุรกิจด้านนี้มามากกว่า 40 ปี สิ่งที่คุณพ่อถ่ายทอดมาให้ผมนั้น ทำให้ผมกล้าที่จะทำธุรกิจที่แตกต่างจะคนอื่นๆ และประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้  ผมถึงอยากจะแนะนำครับว่า ก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อหรือสร้างบ้านซักหลัง คุณควรจะศึกษาข้อมูลและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์  แล้วบ้านในฝันของคุณอาจจะไม่ยากอย่างที่คุณคิด

H&C : แค่ฟังดูก็เหนื่อยแทนแล้วคะ แบบนี้ยังมีเวลาสร้างสรรโครงการดีๆ อื่นๆ อีกมั๊ยคะ

A: (หัวเราะ) นอกจากโครงการล้านนาเลควิวแล้ว เราก็กำลังวางแผนเปิดอีกหนึ่งโครงการแต่ผมขอยังไม่เปิดเผยรายละเอียดมากนัก แต่รับรอบครับว่ามีดีไม่แพ้ล้านนาเลควิว  นอกจากนั้นเราก็เพิ่งตั้งมูลนิธิหมื่นแสนล้านขึ้นมาซึ่งจริงๆผมคิดอยากที่จะทำมานานแล้วครับแต่เพิ่งได้เริ่มลงมือทำ โดยกิจกรรมแรกที่เราทำก็คือเป็นผู้สนับสนุนทมฟุตบอลของโรงเรียนประจำชุมชน กีฬาโปรดของผมเลยครับ (ยิ้ม) ผมรู้สึกอยากตอบแทนสิ่งดีๆที่เชียงใหม่ได้ให้กับผม อย่างน้อยผมก็หวังว่ามูลนิธิหมื่นแสนล้านของเราจะช่วยได้ ไม่มากก็น้อยครับ

 

H&C : แล้วคุณสมเจตคิดว่าหัวใจของการทำงานในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์คืออะไรคะ

A: ผมว่าการบริการลูกค้าครับ คงเหมือนคำตอบของคนอื่นๆละสิครับ  แต่ผมว่าในความหมายของผมอาจจะต่างจากของคนอื่นนะครับ อย่างที่ผมได้บอกไปนั่นแหละครับว่าการสร้าง “บ้าน” ขึ้นมาหลังหนึ่งต้องอาศัย ความทุ่มเทและความเอาใจใส่ในทุกรายละเอียด  แน่นอนว่าต้องย่อมมีปัญหาต่าง ๆ ตามมา แต่ผมก็มั่นใจครับว่าพนักงานทุกคนที่หมื่นแสนล้านสามารถรับมือและจัดการกับปัญหาเหล่านั้นได้ ต้องบอกก่อนเลยครับว่าพนักงานของเราทุกคนผ่านการคัดสรรและฝึกอบรมอย่างเข้มงวด  ผมจึงมั่นใจครับว่าพนักงานของเราทุกคนที่่หมื่นแสนล้านพร้อมที่จะให้บริการและดูแลลูกค้าแต่ละคนได้อย่างดีเยี่ยม ผมว่านี่่แหละคือจุดเด่นของเราครับ

 

H&C : ฟังดูแล้วที่หมื่นแสนล้าน การบริการลูกค้ามีความสำคัญมากๆเลยนะคะ

A:  ผมว่าสิ่งที่มีความสำคัญที่ทำให้บริษัทขับเคลื่อนไปได้คือพนักงานทุกคนครับ  แต่ถ้าพูดในเชิงธุรกิจแล้ว แน่นอนครับว่าลูกค้าต้องมาอันดับหนึ่ง ผมว่าการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้นั้น เราต้องเข้าใจความต้องการของลูกค้าให้ได้มากกว่าที่ลูกค้าเข้าใจตัวเองครับ ดังนั้นผมจึงใส่ใจมากในทุกขั้นตอนตั้งแต่การทำวิจัยทางการตลาด จนไปถึงการออกแบบบ้านในแต่ละสไตล์ ผมพูดได้เต็มปากครับว่าที่หมื่นแสนล้าน เราเข้าใจลูกค้าดีที่สุดครับ (ยิ้ม)

 

H&C : แล้วคุณสมเจตมองเห็นบริษัทหมื่นแสนล้านในอนาคตข้างหน้าเป็นอย่างไรคะ

A: ก็หวังว่าบริษัทจะเติบโตได้มากกว่าที่เป็นอยู่ในตอนนี้ครับ ผมมองว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเมืองไทยตอนนี้ค่อนข้างที่จะเฟ้อ จะเห็นได้ว่าหลาย ๆ โครงการใช้นโยบายลดราคาเพื่อแย่งลูกค้ากันในตลาด แต่สำหรับที่หมื่นแสนล้าน เราคงจะใช้ความโดดเด่นและแปลกใหม่เพื่อดึงดูดลูกค้าครับ เรามีความคิดสร้างสรรใหม่ ๆ อยู่เสมอเพื่อลูกค้าของเราและผมแน่ใจว่าหมื่นแสนล้านต้องเป็นบริษัทที่น่าจับตามองในอนาคตครับ

จากนิตยสาร Home and Condo ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2554

bottom of page