top of page

เพื่อนบ้านนั้น สำคัญอย่างไร

โครงการล้านนาเลควิว

     หนึ่งปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อบ้านหรือที่อยู่อาศัย ก็คือ เพื่อนบ้าน นั่นเอง ลองคิดดูว่าหากซื้อบ้านสักหลังแล้วเข้าไปอยู่อาศัย แต่ดันโชคร้ายเจอเพื่อนบ้านก่อความรำคาญ ทั้งส่งเสียงดังและทำให้เกิดความรู้สึกไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน คุณจะแก้ปัญหาเหล่านั้นอย่างไร

ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อบ้าน ไม่ว่าจะเป็นทำเลใด ไม่ว่าจะเป็นบ้านเชียงใหม่ หรือบ้านในจังหวัดใด ก็ไม่ควรลืมสำรวจเพื่อนบ้านและสังคมโดยรอบบ้านก่อน จึงจะเป็นการดีที่สุด

 

เพื่อนบ้านดี คือมิตรแท้ของบ้าน

   หากลงสำรวจทำเล พูดคุยกับเพื่อนบ้านละแวกใกล้เคียงแล้วได้รับความรู้สึกที่ดีกลับมา เช่น ผู้คนเป็นมิตร สุภาพ และต่างพูดว่าสภาพแวดล้อมโดยรอบไม่มีปัญหาหนักอะไรเป็นพิเศษ ไม่มีการก่อเหตุอาชญากรรมบ่อย ๆ หรือไม่มีเพื่อนบ้านที่ก่อความรำคาญ ก็มีแนวโน้มว่าจะได้เพื่อนบ้านที่ดี ซึ่งเพื่อนบ้านที่ดี นอกจากจะไม่สร้างความลำบากใจให้กับเราแล้ว ยังอาจให้ความช่วยเหลือเราในกรณีฉุกเฉินต่าง ๆ ได้ด้วย เรียกว่าเป็นหูเป็นตาช่วยสอดส่องเหตุการณ์ไม่ปกติที่อาจเกิดขึ้นกับบ้านของเราได้เป็นอย่างดี

 

   เพื่อนบ้านไม่ดี สร้างความทุกข์ใจและสะเทือนต่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว

ข่าวหน้าหนึ่งมีให้เห็นอยู่เป็นระยะ หากเพื่อนบ้านที่อยู่ในละแวกบ้านของเรา เอาแต่เอารัดเอาเปรียบ ไม่ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันอย่างที่ควรจะเป็น ก็อาจก่อให้เกิดความบาดหมางที่สามารถลุกลามใหญ่โตเป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้เช่นกัน เนื่องจากเรื่องเล็กน้อยที่สะสมนานวันนานปี มักสร้างความไม่สบายใจไม่สบายกายให้เกิดขึ้นได้เสมอ เช่น มลภาวะทางเสียง กลิ่น ปัญหาที่จอดรถ รวมถึงสังคมเพื่อนบ้านที่อาจมีความไม่ปลอดภัยแฝงอยู่ จึงไม่เหมาะกับการอยู่อาศัยอย่างปลอดภัยได้อีก หากจะปล่อยขายต่อ หรือปล่อยเช่า ก็มีแนวโน้มที่จะออกยาก หรือไม่ได้ราคาเท่าที่ควร เพราะไม่มีใครอยากจะอยู่อาศัยท่ามกลางสิ่งแวดล้อมและเพื่อนบ้านที่ไม่ดีอย่างแน่นอน

 

   เมื่อเห็นแล้วว่าเพื่อนบ้านสำคัญอย่างไร ก็อย่าลืมสำรวจในเรื่องของเพื่อนบ้านก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อบ้านกันด้วย ไม่ว่าจะเป็นบ้านที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ชุมชน บ้านในกทม. บ้านเชียงใหม่ หรือบ้านในทำเลไหน ๆ เรื่องของเพื่อนบ้านก็ยังสำคัญเสมอ

                                                            --------------------------------

bottom of page